Mẹo nhỏ khi đứng lớp cho giáo viên tự tin dạy tốt

Thứ bảy - 13/10/2018 16:07
Dù là một giáo viên lâu năm hay mới bước vào nghề, đều có những lúc bạn bối rối trên bục giảng với những trường hợp bất khả kháng xảy ra. Tuy nhiên, hãy xử lý chúng bằng các mẹo nhỏ dưới đây để tự tin dạy tốt, góp phần trở thành một giáo viên dạy giỏi.
Mẹo nhỏ khi đứng lớp cho giáo viên tự tin dạy tốt

Bẻ phấn ngắn

Luôn bẻ phấn ngắn (lý tưởng là 2 cm), mục đích tránh gãy phấn khi viết, đồng thời đề phòng trường hợp quên giáo án có thể lợi dụng cơ hội đổi phấn mới, ngó lại giáo án.

Meo_nho_khi_dung_lop_cho_giao_vien_1

Sử dụng 1 tay viết phấn, lau bảng

Đừng nghĩ nó nhỏ nhặt mà không góp phần giúp bạn trở thành giáo viên dạy giỏi nhé. Đây là một cử chỉ nhỏ nhưng giúp cho giáo viên tự tin khi giảng dạy từ đó có thể dạy tốt hơn.

Bạn nên viết phấn, lau bảng chỉ sử dụng một tay, tay còn lại sử dụng để chấn chỉnh trang phục... Thực tế khi mồ hôi nhiều, các thầy cô dùng tay để lau, phấn sẽ bị dính vào mặt mũi khiến thầy cô không tự tin.

Meo_nho_khi_dung_lop_cho_giao_vien_2

Có một sơ đồ giảng dạy

Một trong những điều làm nên một nhà giáo thành công là sử dụng sơ đồ giảng dạy.

Giáo án nên soạn kỹ, song nên có một sơ đồ giảng dạy để tránh nhầm lẫn. Chỉ cần nhìn nhanh qua sơ đồ là biết mình đang giảng đến đâu.

Meo_nho_khi_dung_lop_cho_giao_vien_3

Để thời gian dự trữ

Luôn để dự trữ 2-5 phút để củng cố cho học sinh. Lụt giáo án có thể củng cố dài hơn, nhưng đã cháy là hết chữa. Luôn làm chủ thời gian nằm trong bí kíp giúp trở thành giáo viên dạy giỏi, nên các thầy cô không thể coi nhẹ.

Meo_nho_khi_dung_lop_cho_giao_vien_4

Trường hợp quên giáo án

Trong trường hợp quên giáo án, quên cả kiến thức... giáo viên quay lại lau bảng, vừa lau vừa nhớ lại.

Meo_nho_khi_dung_lop_cho_giao_vien_5

Khi không trả lời được ngay các câu hỏi học sinh

Trong trường hợp không trả lời đươc ngay các câu hỏi của học trò đưa ra, thầy cô có thể sử dụng các cách sau:

Cách 1: Hẹn em ra chơi hoặc ra về sẽ trả lời riêng.

Cách 2: "Vấn đề trên rất dài, em có thể tự nghiên cứu, đi sâu hơn. Cô sẽ cho em sách để tìm hiểu vấn đề em quan tâm".

Cách 3: "Vấn đề rất hay. Cả lớp ghi lại sắp tới cô kiểm tra 15 phút".

Cách 4: Trả lời khái quát, chuyển hướng lại trọng tâm bài giảng.

Meo_nho_khi_dung_lop_cho_giao_vien_6

Trường hợp vấn đề trang phục

Trong trường hợp có vấn đề về trang phục (quên kéo khóa quần, rách và hở một số chỗ bất thường...), các thầy cô cần xử lý bình tĩnh.

Quay trở về chỗ ngồi, nếu rách nhỏ thì tự xứ lý, rách lớn cần thay thì giao ngay cho học trò một đề kiểm tra 15 phút, trong lúc học trò đang làm, đi xuống nhờ cô khác lên trông lớp giúp, tìm nơi kín đáo hoặc trở về nhà thay.

Bị trêu và chê xấu

Bị học trò trêu và nhận xét ngoại hình, ví cô với một số loài vật như cá sấu, cá mập, bọ ngựa, baba, ếch ộp...., cô giáo nên đề nghị đám cá sâu con, cá mập con, bọ ngựa con, baba con, ếch ộp con ngồi dưới trật tự để đại gia đình các động vật tiếp tục học tập.

Chia bảng để viết dễ dàng

Các cô đi giày cao có khả năng bị ngã. Một số cô thấp sẽ khó khăn khi viết bảng, các cô nên chia bảng ngay khi bắt đầu bài giảng.

Chia thành 3 phần, các ví dụ ghi ở phần thứ ba, cuối cùng nếu cần viết ý chính thì xóa ở phần ví dụ.

Meo_nho_khi_dung_lop_cho_giao_vien_7

Hãy nhớ lại thời gian các thầy cô là học sinh, sinh viên

Việc nhớ lại này giúp các thầy cô hiểu tâm lý học sinh hơn và theo đó để lựa giảng dạy sao cho tốt.  Vừa khiến học sinh thích thú, mà bài giảng mang lại hiệu quả cao.